Nhà Gỗ, TỔNG HỢP các mẫu vì kèo tuyệt đẹp☎️0912032258♥️TRỌNG NHÀ THỜ♥️

Nhà Gỗ, TỔNG HỢP các mẫu vì kèo tuyệt đẹp☎️0912032258♥️TRỌNG NHÀ THỜ♥️

  1.  Nhà Chồng Rường hay còn gọi là Con Chồng đấu sen. Hình thức vì kèo này thường hay xuất hiện ở những ngôi nhà gỗ, nhà thờ, từ đường có kích thước lòng nhà Lớn. Bản chất là các con rường, được xếp chồng lên nhau, kê lên nhau bằng những đấu vuông, tròn,… Nhà Chồng Rường thiên về đục chạm hoa văn, khoe vẻ đẹp kết cấu, đường nét nghệ thuật điêu khắc.
  2. Trong một ngôi nhà thờ làm theo lối chồng rường, bên ngoài hiên có thể vẫn áp dụng lối chồng rường, nhưng thường sẽ chỉ sử dụng ở vị trí 2 vì nách hiên áp đốc. còn lại 2 vì giữa vẫn sử dụng lối Kẻ Liền Bẩy. Kẻ liền bẩy mang lại độ thoáng cho hiên, Có những cung tròn, những đường lượn của gỗ, nét sinh động uyển chuyển mềm mại cho ngôi nhà đỡ khô cứng.
  3. Nhà Kẻ Truyền: đây là lối nhà thường gặp mang nét đặc trưng vùng miền rõ nhất ở vùng Hà Tây cũ, Bắc Ninh, vĩnh phúc,… Cũng không phải quy chụp là của rõ ràng 1 khu vưc địa lý nào rõ ràng. Hình thức vì kèo này hay xuất hiện trong những nếp nhà, từ đường, nhà thờ họ có diện tích không lớn, lòng nhà nhỏ loanh quanh 5 m từ tường hậu đến cửa bức bàn. Ưu điểm là làm thoáng hệ kết cấu, tạo hệ khung mái mềm mại, uyển chuyển, rộng rãi và cao ráo cho hệ mái. Kẻ truyền đúng theo như tên gọi về nhiệm vụ kết cấu. Trọng lực hay tải trọng của hệ mái sẽ được truyền lên Kẻ( phía trong nhà là Kẻ Ngồi, ngoài hiên là Kẻ Liền Bẩy). Tải trong sẽ được kẻ tác dụng như hệ dầm chịu lực truyền xuống các đầu cột cái, cột con và truyền xuống móng.
  4. Trong ngôi nhà thờ làm theo lối kẻ truyền, bên ngoài hiên vẫn là lối kẻ liền bẩy, hai vì đốc hiên sử dụng hệ cốn gỗ chạm hoa văn hoặc vẫn là lối con chồng quen thuộc.
  5. Nhà Chồng Rường – Nhà Kẻ Truyền mỗi một lối đều có nét đẹp riêng, phục vụ những như cầu mục đích khác nhau. Làm phong phú cho kết cấu gỗ. Hệ cấu kiện gỗ là nền để người nghệ nhân sáng tác, thổi hồn những nét chạm đục tinh hoa dành cho ngôi nhà.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.